Trong kì thi thi IELTS để có thể lên được 1-2 điểm IELTS là sự cố gắng rất lớn. Thế nhưng trên thực tế, nếu biết cách làm bài thi IELTS đạt đểm caobạn vẫn có thế nâng mức điểm IELTS của mình lên đáng kể. Ít nhất, nếu nắm vững được cách làm bài thi IELTS, bạn có thể tiết kiệm được thời gian và tăng thêm ít nhất 0.5 điểm cho mỗi kỹ năng.

Chúng ta hãy phân tích một số các kỹ năng trong quá trình làm bài thi IELTS sao cho hiệu quả nhất.

Cách làm bài thi IELTS đạt điểm cao

Phần thi Nghe

Trước hết, cần tập trung lắng nghe để nắm được rõ các ý chính. Hãy chuẩn bị sẵn giấy và bút chì, với các bài nghe dài, đặc biệt các bài nghe có nhiều con số dễ nhầm lẫn, hãy note chúng lại.

Nhớ key của đoạn nghe theo ý không nên nghe theo từng từ hay cụm từ. Đôi khi cụm từ có nhắc đến trong đoạn văn chỉ là để đánh lừa bạn mà thôi.

Với phần bài nghe liên quan đến quy trình, biểu đồ, các thứ tự câu hỏi thường trùng với các thông tin lần lượt được đưa ra. Hãy chú ý đến các từ chỉ trình tự như then, next, after, before, bởi vì chỉ cần nhầm một trong các từ này, bạn có thể sẽ chọn sai đáp án.

Hãy ghi ngay các ý chính khi nghe được( Ảnh minh họa)

Luôn có một khoảng thời gian nghỉ ngắn trước mỗi phần listening. Hãy lướt nhanh qua các câu hỏi của phần kế tiếp, nhớ các thông tin chính của câu hỏi.

Hãy chú ý nếu như có phần yêu cầu điền vào ô trống, mỗi ô trống này sẽ có note nhỏ số từ mà bạn được điền. Đây cũng là một cách giúp bạn loại trừ các dữ liệu mà bạn nghe được. Ví dụ, phần bạn cần điền là một từ, hoặc không quá 3 từ, đừng bao từ điền các từ/cụm từ không đúng với yêu cầu về số lượng giới hạn trước.

Nếu có dạng bài yêu cầu hoàn thiện câu, bạn phải viết rất chính xác cả về mặt nghĩa, chính tả và ngữ pháp. Chỉ cần sai một lỗi nhỏ đáp án của bạn sẽ không được chấp nhận.

Phần thi Viết

Trong ôn luyện thi IELTS, thi viết là phần thi dễ lên ôn lên điểm nhất.

Trước hết bạn cần định hình được mình sẽ viết điều gì và trình bày chúng như thế nào.

Hãy nhớ rằng cấu trúc của một bài viết luôn có phần dẫn dắt, triển khai nội dung và kết luận. Phần kết luận luôn phải có, dù chỉ là một câu. Nhưng nếu thiếu chúng, bài viết của bạn sẽ thiếu hoàn chỉnh.

Các Modal verb rất hữu hiệu trong việc giới thiệu điều bạn định nói trong bài viết: “will”: diễn tả điều định trình bày, “must” và “should” để nhấn mạnh tầm quan trọng của điều bạn định nói, “can” và “could” để đưa ra các đề xuất.

Hãy nhớ các từ/cụm từ giúp bạn chuyển ý trình bày trong đoạn văn một cách liền mạch. Các cụm từ nối như furthermore (xa hơn nữa), moreover (thêm vào đó), to begin with, next, finally. Các từ /cụm từ Accordingly (Theo như), and so (và vì thế), as a result (Kết quả là), consequently (Do đó),for this reason (Vì lý do này nên),hence, so, therefore, thus (Vì vậy). Từ chỉ sự tổng quát, nói chung: On the whole,: On the whole,I think it is a good idea but I would still like to study it further. All things onsidered,

Sau khi viết xong bài, hãy đảm bảo là bạn vẫn còn thời gian để kiểm tra lại chính tả. Và hãy nhớ số lượng từ tối thiểu của mỗi Task: 150 từ trong Task 1 và ít nhất 250 từ trong Task 2.

Phần thi Nói

Trog những cách làm bài thi IELTS đạt điểm cao, phần thi Nói là phần thi cần áp dụng một cách linh hoạt, phối hợp nhiều mẹo khác nhau. Nhưng cần chú ý một số điểm chính sau đây.

Học viên sẽ được đánh giá và chấm điểm nhiều ở phần sử dụng từ vựng. Điều này không có nghĩa là bạn biết nhiều từ vựng bạn sẽ sử dụng tốt chúng. Quan trọng nhất là cách bạn áp dụng chúng như thế nào. Đừng sử dụng các tiếng lóng trong thi IELTS, cũng không dùng các từ quá kiểu cách hay trang trọng.

Kỹ năng nói của IELTS để đạt điểm cao, hãy thể hiện cách nói tự nhiên nhất, chuẩn xác, có tính cá nhân với các cách diễn đại đa dạng.  Đừng trả lời những câu hỏi của giám khảo quá ngắn hoặc quá cụt lủn theo kiểu “ yes” hoặc “no” mà không có lý giải gì thêm. Ví dụ khi được hỏi về người nổi tiếng mà bạn yêu thích nhất, bên cạnh việc nói đó là ai, bạn cũng cần lý giải vì sao bạn thích họ, điểm gì là nổi bật nhất khiến bạn khâm phục họ và người đó có tác động đến bạn như thế nào.

Một điều rất quan trọng trong thi nói IELTS đó chính là ngữ điệu. Câu nói của bạn phải đi kèm cới cảm xúc của chính bạn. Có như vậy bạn mới đạt điểm cao được. Bạn không thể kể một câu chuyện xúc động với một giọng điệu và thái độ lạnh lùng, dửng dưng.

Nếu muốn có thêm thời gian để suy nghĩ thấu đáo cho câu trả lời, hãy kéo dài một chút thời gian bằng các từ như, “Let me think for a moment”

Phần thi Đọc

 

Với các bài đọc của bài thi IELTS, hãy  nhớ xác bước chính sau đây:

Thứ 1: Đọc câu hỏi

Thứ 2: Gạch dưới keywords

Thứ 3: Đánh dấu đoạn văn/câu cần đọc để trả lời câu hỏi

 

Cuối cùng là So sánh lại với câu hỏi và đưa ra câu trả lời

Đối với dạng bài kiểu YES/NO/NOT GIVEN hoặc TRUE/FALSE/NOT GIVEN: Hãy so sánh đối chiếu từng phần của câu hỏi với bài đọc ( đặc biệt là các keyword) chú ý đến các từ đồng nghĩa, cùng nghĩa thường dùng để đánh lừa người làm bài.

Đối với dạng câu hỏi nhiều đáp án: Hãy loại trừ các câu trả lời đơn giản. Khi đọc đoạn văn, hãy gạch chân ngay từ khóa quan trọng để không mất công lần lại.

Với một số gợi ý trên, hi vọng các bạn đã phần nào nắm được một số cách làm bài thi IELTS đạt điểm cao. Bên cạnh đó, trong quá trình ôn luyện và học thi, mỗi bạn cũng thường rút ra được những bí kíp thi IELTS hiệu quả cho riêng mình, hãy tận dụng chúng hợ lý để có được kết quả thi cao nhất.

Trả lời

Facebook 0976393313 Tải tài liệu
luyện thi IELTS
Liên hệ

    Đăng ký ngay